Royal Entertainmentमुख्य बातम्या

सर्दी-खोकला आणि कफपासून आराम देईल काळी मिरी आणि गुळ, जाणून घ्या जबरदस्त फायदे

0

पावसाळ्यात हवामानातील बदलांमुळे आजार होण्याचा धोका वाढतो. काही लोकांना बदलत्या हवामानामुळे एलर्जीची समस्या देखील होते. यामुळे सर्दी- खोकला, घसा खवखवतो. या रोगांमधील अ‍ॅलोपॅथिक औषधे आपल्याला थोडा वेळ आराम देतात, परंतु आयुर्वेदिक औषध या समस्यांचे मूळ पासूनच उपचार करते. आपण या समस्येचा उपचार तुम्ही घरी करू शकता.
आपल्या घरात बर्‍याच गोष्टी आहेत ज्या आपल्या उपचारासाठी उपयुक्त आहेत. यापैकी काळी मिरी आणि गूळ यांचे सेवन करणे सर्वात फायदेशीर आहे. काळी मिरी आणि गूळ हे सर्वात परिपूर्ण आयुर्वेदिक औषध मानले जाते, चला तर मग याचे फायदे जाणून घेऊया…
काळी मिरी आणि गूळ खोकल्यासाठी फायदेशीर ठरतात –
सर्दी आणि खोकला यासाठी काळी मिरी आणि गूळचे सेवन उपयुक्त आहे. काळी मिरीच्या पावडरमध्ये गूळ मिसळून दिवसभर चोखल्याने घसा खवखवण्यापासून आराम मिळतो. myUpchar शी संबंधित डॉ. लक्ष्मीदत्त शुक्ला म्हणतात की, काळी मिरीमध्ये अँटी-बॅक्टेरियाचे गुणधर्म आहेत, जे सर्दी आणि खोकल्यापासून मुक्त होण्यासाठी कार्य करतात. काळी मिरी संसर्गाची दूर करते. एका अभ्यासानुसार, काळी मिरीच्या सेवनाने डासांमुळे होणाऱ्या संसर्गजन्य आजारांनाही प्रतिबंध करता येतो.
डोकेदुखी आणि तणावसाठी फायदेशीर –
जर आपल्याला डोकेदुखी किंवा तणाव जाणवत असेल तर काळी मिरीच्या पावडरचा वास घेतल्यास डोके हलके होते. मिरपूडमध्ये पिपेरिन नावाचा घटक असतो, ज्यामध्ये एंटीडिप्रेसस गुणधर्म असतात. म्हणूनच, याचा वापर तणाव आणि नैराश्याच्या समस्यांपासून करतो.
दात आणि हिरड्यांसाठी फायदेशीर –
काळी मिरी गरम पाण्यात टाकल्यास दात आणि हिरड्यांची समस्या कमी होते. तसेच, हिरड्या देखील याद्वारे बळकट होतात. काळी मिरी लाल मिरचीच्या पावडरपेक्षा तिखट आणि निरोगी असते.
कर्करोगापासून होतो बचाव –
बर्‍याच अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की, मिरपूडमध्ये पिपेरिन नावाचा एक घटक असतो जो बर्‍याच प्रकारचे कर्करोग रोखण्यास मदत करतो. पिपेरिन सेलेनियम, कर्क्युमिन, बीटा-कॅरोटीन आणि व्हिटॅमिन बी यासारख्या आतड्यांमधील पोषकद्रव्ये आत्मसात करून कार्य करते.
वजन कमी करण्यात उपयुक्त –
काळी मिरी देखील वजन कमी करण्यात मदत करते. myUpchar शी संबंधित डॉ. लक्ष्मीदत्त शुक्ल यांच्या मते, त्यात फायटोन्यूट्रिएंट्स आहेत, जी अति चरबी कमी करण्यासाठी कार्य करतात.
पचन सुधारणे –
काळी मिरी आणि गुळाच्या सेवनाने पचन शक्ती देखील बळकट होते. काळी मिरीचा स्वादुपिंडाच्या एंजाइमांवर चांगला परिणाम होतो, जे संपूर्ण पाचन सुधारते. गुळामध्येही पाचक गुणधर्म असतात, म्हणून वृद्ध लोक बहुतेकदा जेवनानंतर गूळ खाण्याची सल्ला देता.
भूक वाढविण्यात मदत होते –
काही अभ्यासांमध्ये असे आढळले आहे की, काळी मिरी देखील भूक वाढविण्याचे काम करते. ज्या लोकांना बर्‍याचदा भूक न लागण्याची समस्या असते, त्यांनी काळी मिरी खावी. जर आपण एक चमचाभर काळ्या मिरीत गूळ घेतला तर भूक वाढण्यास मदत होते.
टीप– या लेखात दिलेली माहिती आणि सूचना ही सर्वसामान्य माहितीवर आधारित आहे. Houdeviral.In याची पुष्टी करत नाही. याची अंबलबजावणी करण्यापूर्वी तज्ज्ञांसोबत संपर्क साधावा.
मित्रांनो हा लेख तुम्हाला आवडला असेल तर नक्की लाईक करा आणि आपल्या मित्रांबरोबर शेयर करायला विसरू नका. तसेच आपली प्रतिक्रिया कमेंट करून नक्की कळवा.
The post सर्दी-खोकला आणि कफपासून आराम देईल काळी मिरी आणि गुळ, जाणून घ्या जबरदस्त फायदे appeared first on Home.

छत्रपती शिवाजी महाराजांवरील हे जबरदस्त विचार नक्कीच वाचा; प्रेरणा मिळेल

Previous article

चहा की दारू… ही भन्नाट कविता नक्की वाचा

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.